Việc cải tạo sửa chữa nhà cũ tốn khá nhiều công sức, thời gian, đôi khi còn phức tạp hơn nhiều so với việc xây mới. Nhiều chủ nhà thường tự ý sửa chữa mà không lập kế hoạch cụ thể, điều này là một sai lầm có thể dẫn đến việc cải tạo trở nên tốn kém và thiếu an toàn.

Hãy cùng Homepluz điểm danh những lưu ý không thể thiếu khi cải tạo, sửa chữa nhà chắc chắn sẽ giúp quá trình sửa chữa, cải tạo nhà của bạn diễn ra thuận lợi nhất.

  1. Xác định mục đích sửa chữa và phương án phù hợp

Việc xác định rõ mục đích sẽ giúp cho quá trình cải tạo sửa chửa nhà diễn ra thuận lợi, theo đúng định hướng ban đầu. Đó có thể là nâng cấp để đảm bảo an toàn, tính mạng, sức khỏe cho những thành viên trong gia đình khi không gian sống trở nên cũ kĩ, nứt rạn, ẩm mốc,…Hay mở rộng không gian khi số lượng thành viên gia đình tăng thêm, tu sửa để bán hoặc cho người khác thuê…

Khi đã nắm rõ mục đích chúng ta có thể xác định được các phương án cải tạo:

+Sửa chữa và duy trì nhà cũ: Do tác động của môi trường, thời gian, quá trình sử dụng một số bộ phận, nội thất không được đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, thẫm mỹ, an toàn như: bong tróc sơn, nứt tường, mái bị dột…

+Tân trang, nâng cấp: Được áp dụng khi nhà bạn đã quá cũ, lỗi thời. Bạn có thể chọn các giải pháp giúp tân trang lại ngôi nhà như thiết kế lại nội thất, thay đổi màu sơn tường, trần nhà,…Giải pháp nâng cấp nhà khi nhu cầu sử dụng của các thành viên trong gia đình tăng lên, bạn có thể nâng thêm tầng hay ngăn thêm phòng.

+Xây dựng lại: Khi căn nhà hư hỏng quá nặng, xuống cấp trầm trọng, ảnh hưởng đến kết cấu của căn nhà, ảnh hưởng đến sự an toàn của các thành viên trong gia đình.

  1. Dự trù kinh phí

Tài chính luôn là trọng tâm của vấn đề. Khi đã quyết định sửa chữa, cải tạo thì chi phí sẽ không hề nhỏ.

Bạn nên lập kế hoạch rõ ràng trước khi sửa chữa, dự trù các khoản chi phí kể cả nhỏ nhất, hạn chế tối đa các khoảng chi phí phát sinh để tiết kiệm và tránh được những rủi ro trong quá trình sửa chữa.

Hãy trao đổi với kiến trúc sư để biết con số tổng ước tính, có những đối sách phù hợp với tiềm lực tài chính của bản thân và gia đình.

 

  1. Lưu ý về mặt kết cấu, kĩ thuật, vật tư

Nguyên tắc đầu tiên khi cải tạo nhà chính là nương theo kết cấu cũ, hạn chế việc phá bỏ vì sẽ làm hỏng kết cấu chung của ngôi nhà.

Lưu ý hệ thống điện, đường ống cấp thoát nước, vị trí đặt hợp lý, không gây khó khăn trong quá trình sửa chữa, cải tạo.

Chất lượng của nguyên vật liệu sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả của công trình. Vật liệu đảm bảo sẽ giúp cho tuổi thọ của công trình được lâu hơn, mức độ an toàn được nâng cao.

Nếu trổ cửa sổ hay cửa đi phải đổ đà lanh- tô gác ngang trên đầu cửa để chịu lực.

Nếu điều chỉnh, sửa nhà thêm tầng, thêm gác xếp thì cần phải kiểm tra lại nền móng, đồng thời gia cố thêm cột để chịu lực. Nếu không có chuyên môn thì việc tối ưu nhất bạn cần làm là nhờ đơn vị tư vấn, thiết kế, thi công để giúp bạn tính toán những yêu cầu kĩ thuật phức tạp.

  1. Lưu ý về phân chia phòng, không gian

Phân chia phòng phải phù hợp, tối ưu công năng sử dụng. Có thể sử dụng lam làm ô gió, cửa sổ mái nếu cần để tăng độ sáng, thoáng cho các phòng. Điều này cũng không gây ảnh hưởng đến kết cấu cũ của công trình.

Cơ cấu cơ bản các căn hộ bao gốm các không gian

 

5. Thiết kế tránh các lỗi phong thủy

Các nguyên tắc của phong thủy, nếu vận dụng đúng, sẽ mang lại cho bạn sự an bình, thư thái cũng như nguồn năng lượng tích cực trong nhà.

Một ngôi nhà có năng lượng tích cực luân chuyển thì tất yếu những may mắn, thuận lợi cũng sẽ tự tìm đến. Nên tránh những lỗi sau:

+Thiết kế cửa sau thẳng với cửa trước.

+Nhà bếp đối diện phòng tắm.

+Cầu thang đặt ở trung tâm ngôi nhà.

+Phòng ngủ nằm ở phía trên của nhà để xe.

  1. Xin giấy phép xây dựng

Công trình sửa chữa, cải tạo, lắp đặt thiết bị bên trong công trình không làm thay đổi kết cấu chịu lực, không làm thay đổi công năng sử dụng, không ảnh hướng đến môi trường, an toàn không cần xin giấy phép xây dựng.

Trong trường hợp nhà bạn đã xuống cấp trầm trọng hoặc quá bé đã không đủ diện tích cho các thành viên trong gia đình sử dụng nên bạn buộc phải cơi nới, làm thay đổi quy mô, thay đổi kết cấu chịu lực thì buộc phải có giấy phép xây dựng sửa chữa, cải tạo công trình.

  1. Lựa chọn đơn vị thi công, sửa chữa uy tín

Lựa chọn đơn vị thiết kế, thi công trọn gói uy tín, chuyên nghiệp chính là chìa khóa giúp bạn giải quyết tất cả các vấn đề của công trình. Với đội ngũ kỹ sư có tay nghề và kinh nghiệm lâu năm, Homepluz sẽ giúp bạn hoàn thiện việc sửa chữa nhà cửa đảm bảo an toàn, tối ưu chi phí.

Các kỹ sư, kiến trúc sư của Homepluz sẽ đến tận nơi quan sát, đo đạc, xem xét các yếu tố cần có như khả năng ánh sáng, thiết kế căn nhà của khách hàng.

Sau đó sẽ tham khảo sở thích cũng như những yêu cầu về màu sắc phong thủy mà chủ nhà mong muốn, từ đó đưa ra những tư vấn chính xác nhất.

Đội ngũ KTS, KS Homepluz

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thiết kế và xây dựng/sửa chữa những công trình mang dấu ấn của riêng bạn nhé!

 

liên hệ nhận
tư vấn miễn phí

Mời Quý khách đăng ký thông tin để được các chuyên viên tư vấn của Homepluz hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.